Call: 84-931507576 (Vietnamese)

AN PHAT PLASTIC (AAA): Tổng Giám đốc An Phát Plastic: Cổ đông không cần lo rủi ro pha loãng giá

Theo ông Nguyễn Lê Trung, Tổng giám đốc (CEO) Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA), kế hoạch kinh doanh năm 2018 của AAA đủ bù cho rủi ro pha loãng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) khi Công ty phát hành cổ phiếu để thực hiện chứng quyền phát hành kèm theo trái phiếu.

Gần đây, nhiều nhà đầu tư có vẻ quan ngại về việc Công ty thông báo chuyển đổi chứng quyền. Ông có thể cho biết ý kiến của mình về việc này?

Là thành viên của Hội đồng quản trị An Phát Holdings (cổ đông lớn của AAA), tôi có thể khẳng định, bất cứ một cổ phiếu nào An Phát Holdings mua vào sẽ không bán ra, mà chỉ nhận cổ tức.

Hơn nữa, khi chúng tôi nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn thì cổ đông nên yên tâm, chứ không nên lo lắng. Về chỉ số tài chính như lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) bị pha loãng, tôi khẳng định, kế hoạch kinh doanh năm 2018 của AAA đủ bù cho rủi ro pha loãng. Còn giai đoạn 2019 - 2021, Công ty tự tin sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng không dưới 25%/năm.

Vậy AAA dự kiến hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay và đề ra kế hoạch cho năm tới ở mức nào?

Năm 2017, kế hoạch doanh thu điều chỉnh là 3.300 tỷ đồng, chúng tôi ước sẽ thực hiện vượt trên 10%, còn lợi nhuận sau thuế (kế hoạch là 220 tỷ đồng) có thể sẽ vượt ít hơn.

Năm 2018, chúng tôi dự kiến trình Hội đồng quản trị kế hoạch doanh thu 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 400 tỷ đồng, tăng 35 - 40% so với thực hiện năm 2017.

Năm nay, với việc đưa vào vận hành Nhà máy số 6 và số 7, AAA vượt qua TPBI của Thái Lan, vươn lên vị trí hàng đầu Đông Nam Á về quy mô sản xuất trong lĩnh vực bao bì nhựa? Mục tiêu lớn hơn của AAA là gì?

Ngoài tham vọng trở thành số một Đông Nam Á, chúng tôi còn muốn vượt cả các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc để trở thành lớn nhất châu Á. Song song với kế hoạch đó là đa dạng hóa sản phẩm, ngoài sản phẩm túi ni-lon màng mỏng, còn là túi màng phức và túi tự hủy.

Chúng tôi cũng nhắm tới trở thành tập đoàn sản xuất các sản phẩm nhựa, bao gồm nhựa công nghệ cao, thân thiện với môi trường, chứ không chỉ dừng lại là nhà sản xuất bao bì.

Khi xây dựng Nhà máy số 7, AAA hướng tới xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ, nhằm đón đầu cơ hội từ Hiệp định TPP. Nay Mỹ rút khỏi TPP, ông nhìn nhận việc này như thế nào?

Chúng tôi hướng tới thị trường Mỹ, chứ không phải hướng tới tận dụng TPP. Ngoài những sản phẩm bị đánh thuế chống bán phá giá cao, thị trường Mỹ còn rất nhiều sản phẩm mà Việt Nam có thể vào được. Ngoài ra, bộ phận luật của chúng tôi đang nghiên cứu, chuẩn bị tài liệu cho đợt xem xét thuế bán phá giá tiếp theo để phản bác lại thuế này. Ở Thái Lan, một số doanh nghiệp làm được việc này và họ xuất khẩu vào Mỹ khá nhiều sản phẩm.

Ông có thể cho biết vai trò của hai nhà máy mới trong hệ thống các nhà máy của AAA hiện tại, cũng như mức độ đóng góp vào kết quả kinh doanh năm nay và dự kiến trong những  năm tới?

Hiện các nhà máy mới đã đi vào hoạt động, nhưng chưa hết công suất. Logic đơn giản là doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng chính là từ nhà máy mới, vì các nhà máy cũ đã chạy hết công suất và tương đối ổn định. Năm 2018, lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng trưởng theo dư địa của các nhà máy 6, 7, khi công suất sử dụng tăng lên 80 - 90%. 

Vậy còn kế hoạch xây dựng Nhà máy số 8?

Chúng tôi luôn phải mở rộng và đa dạng hóa thị trường cũng như sản phẩm. Thị trường trong nước, thị trường Mỹ là 2 thị trường chúng tôi chưa tham gia nhiều, nên sẽ phải có nhà máy mới. Mỗi nhà máy mới phải có giá trị đóng góp cao hơn nhà máy cũ, vì tập trung vào sản phẩm có lợi nhuận biên cao. 

Được biết, sản phẩm bao bì nhựa tự hủy, thân thiện với môi trường sẽ là mặt hàng chiến lược trong kế hoạch phát triển dài hạn của Công ty, dù có giá thành cao hơn nhiều. Ông có thể chia sẻ thêm về chiến lược này?

Sản phẩm tự hủy có giá thành cao vì hiện tại nguyên liệu sản xuất sản phẩm này hiếm, chưa có nhiều nhà sản xuất làm được. Với mục tiêu sản phẩm bao bì tự hủy là sản phẩm chiến lược trong mảng bao bì của AAA, trong thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư nhà máy sản xuất nguyên liệu tự hủy để chủ động nguồn nguyên liệu, cũng như hạ giá thành sản phẩm.Bài viết khác:

AN PHAT PLASTIC (AAA): Thư quản lý 2018

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ Nguyễn Lê Trung

AN PHAT PLASTIC (AAA): Thông báo ngày chốt danh sách tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 và ngày chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2017 đợt 2 bằng tiền

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo giao dịch cổ phiếu của An Phát Holdings

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo thay đổi sở hữu của cổ đông lớn

AN PHAT PLASTIC (AAA): Thông báo giao dịch cổ phiếu của ông Nguyễn Lê Trung

AN PHAT PLASTIC (AAA): An Phát Holdings thông báo mua 1.700.000 cổ phiếu AAA

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo kết quả hoạt động 10 tháng năm 2017

AN PHAT PLASTIC (AAA): Tổng giám đốc An Phát Plastic: “Chúng tôi sẽ sản xuất nhựa phục vụ các doanh nghiệp FDI, lợi nhuận năm 2018 sẽ tăng ít nhất 35%”

AN PHAT PLASTIC (AAA): Thông báo gửi Quý cổ đông

AN PHAT PLASTIC (AAA): An Phát Holdings thông báo kết quả chào mua chứng quyền

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 8 tháng năm 2017

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 7 tháng năm 2017

AN PHAT PLASTIC (AAA): An Phát Holdings quyết mua bằng được chứng quyền của AAA

AN PHAT PLASTIC (AAA): Thông báo gửi cổ đông

AN PHAT PLASTIC (AAA): An Phát Holdings thông báo thực hiện mua lại thành công 120.000 chứng quyền của AAA

AN PHAT PLASTIC (AAA): An Phat Holdings đăng ký thực hiện mua lại toàn bộ chứng quyền của AAA

AN PHAT PLASTIC (AAA): Phát hành chứng quyền không quá 1% lượng cổ phiếu đang lưu hành

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo giao dịch của CĐNB Phạm Ánh Dương

AN PHAT PLASTIC (AAA): Báo cáo giao dịch cổ đông Nguyễn Lê Trung